BẠN CÓ ĐANG HIỂU SAI VỀ DA NHẠY CẢM?
Làm cách nào để nhận biết được bạn đang sở hữu một làn da nhạy cảm?


Với nhiều người, khái niệm về làn da nhạy cảm hết sức mơ hồ và có thể gây ra nhiều sự nhầm lẫn. Bạn có thể đã từng được hỏi rằng: “Bạn thuộc loại da nào?”, “Có phải tất cả những làn da nhạy cảm đều sẽ sử dụng chung một loại sản phẩm chăm sóc da?”.


Thực tế, có rất nhiều loại da nhạy cảm khác nhau mà chỉ có bác sĩ da liễu mới có thể xác định chính xác sản phẩm nào phù hợp với da nhạy cảm.


Có rất nhiều tình trạng da được phân loại là da nhạy cảm: da mụn, rosacea (chứng đỏ da), viêm da tiếp xúc dị ứng – và tất cả các đặc tính trên đều có chung triệu chứng: viêm sưng.


Để xác định bạn thuộc loại da nhạy cảm nào, bác sĩ da liễu sẽ kiểm tra một vài biểu hiện của bạn, bao gồm:

+ Các phản ứng trên da như: mụn mủ, nhưng nốt trồi lên da, da bào mòn

+ Da vô cùng khô, lộ rõ các mao mạch trên da

+ Da có xu hướng dễ bị mẩn đỏ

 

Thêm vào đó, có rất nhiều nguyên nhân khiến da nhạy cảm hơn, đó là:

+ Các rối loại hoặc dị ứng da như eczema, rosacea, viêm da tiếp xúc

+ Da quá khô, da bị tổn thương, dẫn đến lộ mao mạch

+ Tổn thương da quá mức do các tác nhân từ môi trường như nắng, gió, nhiệt độ quá cao hoặc thấp.

+  Yếu tố gen, độ tuổi, giới tính, sự khác nhau về chủng tộc ít ảnh hưởng đến sự khác nhau của làn da nhạy cảm nhưng vẫn ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của các phản ứng nhạy cảm trên da.


Mỗi làn da nhạy cảm có chế độ chăm sóc riêng. Đó là lý do tại sao bạn cần gặp bác sĩ da liễu để được tư vấn các sản phẩm chăm sóc phù hợp với từng làn da nhạy cảm. Các bác sĩ da liễu sẽ xác định loại da nhạy cảm, mức độ nặng nhẹ, những thành phần nào không nên sử dụng để bảo vệ sự cân bằng cho da.


**Khuyên dùng:

+ Các sản phẩm có thành phần Kinetin và Zeatin trong C Peptide Complex thiết kế phù hợp cho làn da nhạy cảm. Kinetin và Zeatin là thành phần khá dịu nhẹ, đã được chứng minh giúp đem lại hiệu quả và sự sống cho làn da lão hóa.

+ Các thành phần có chiết xuất từ tự nhiên để bảo vệ và làm dịu da như: chiết xuất cam thảo, caffeine, hoa cúc** Khuyên tránh:

+ Các sản phẩm chứa hương liệu, có thể gây kích ứng cho da

+ Tránh tự kê toa. Những thành phần có lợi với làn da người này có thể gây kích ứng với làn da của người khác. Hãy chắc chắn loại da của mình phù hợp với những thành phần nào trước khi sử dụng bất kì sản phẩm điều trị nào.  


Ngoài chế độ chăm sóc da được thiết kế để chăm sóc làn da nhạy cảm, hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng mỹ phẩm không gây kích ứng, bảo vệ làn da của bạn chống lại các yếu tố khắc nghiệt từ môi trường, đặc biệt là ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, cần chú ý đến thức ăn hoặc loại vải có thể làm da bạn bị kích ứng hơn.  


Nguồn tham khảo: https://www.obagi.com/patients/blog/misconceptions-about-sensitive-skin?type=skin-concerns&tid=dry-skin