Bạn nên dùng serum hay kem dưỡng ẩm?

Dùng serum hay kem dưỡng ẩm là một vấn đề nhiều cô nàng vẫn thường hỏi. Liệu da nàng cần serum hay kem dưỡng? Có phải khi dùng kem dưỡng thì không cần dùng kèm serum hay ngược lại hay không? Dưới đây là bài phân tích giúp các bạn hiểu rõ sự khác biệt để cân nhắc khi mua sắm.


Để có một gương mặt được dưỡng cơ bản ngắn gọn nhất, hàng ngày các cô gái chúng ta có 3 bước dưỡng cơ bản (đã loại trừ các bước làm sạch) : Toner / Serum / Cream. Bước dưỡng toner sẽ không được nhắc đến trong bài này, mà ta chỉ đi sâu vào phân tích tại sao nên dùng serum hay kem dưỡng và khi nào thì chúng ta cần đến chúng.

So sánh giữa serum và kem dưỡng

Serum có thành phần là các hoạt chất đậm đặc, do các hoạt chất có nồng độ cao, nên mỗi loại serum chỉ thường chứa một vài hoạt chất đi kèm với chất dẫn có khả năng nuôi dưỡng các lớp sâu trong da. Serum có thể thấm sâu vào da mà không gây bóng nhờn. Do đó, bạn có thể dễ dàng sử dụng kết hợp các loại serum nhiều loại khác nhau.

Kem dưỡng da thì thường chứa các chất occlusive tạo màng chắn trên da, khi được bôi lên da sẽ không được thấm hết vào bên trong mà tồn tại bên ngoài da với chức năng khóa ẩm và bảo vệ màng dưỡng ẩm.

Một số kem dưỡng chứa hoạt chất dạng humectant như Hydromanil (trong Obagi Hydrate và Hydrate Luxe) có thể giải phóng các phân tử dưỡng ẩm nhỏ hơn để đi sâu vào các lớp dưới da, nhưng hầu hết chúng chỉ có hoạt động bề mặt nếu không có các hoạt chất cụ thể.

Nói ngắn gọn thì serum và dưỡng đều chứa chất dưỡng có lợi cho da nhưng hoạt động của hai loại sản phẩm lại ở mức độ khác nhau. Kem dưỡng khi được bôi lên da thông thường chỉ có tác dụng ở lớp sừng biểu bì trong khi serum được bôi lên da thì có thể thấm sâu hơn vào các cấu trúc da bên dưới (nơi mà kem dưỡng không thể thấm tới được). Lý do chính là do các phân tử của kem dưỡng ẩm to hơn các phân tử của serum.

Tổng kết, serum để dưỡng ẩm sâu cho da, còn kem dưỡng giúp hạn chế mất nước và tập trung vào bề mặt da.

Ưu điểm của serum

Serum thường sẽ có công dụng đặc trị hiệu quả trong việc cải tạo những vấn đề chính mà da đang gặp phải, ví dụ như dưỡng trắng da, dưỡng ẩm da hay chống lão hóa.

Từ 20 tuổi trở đi, việc sử dụng serum là cần thiết để giúp cải thiện, và cho làn da sức đề kháng mạnh mẽ, tăng cường dưỡng chất nhằm nuôi dưỡng làn da trẻ đẹp theo thời gian. Sử dụng serum sẽ giúp quá trình phục hồi của da nhanh hơn so với thông thường.

Sử dụng serum hay kem dưỡng?

Thông thường, người tiêu dùng hay nhầm lẫn về sự khác biệt cũng như hiệu quả của kem dưỡng da và serum. Nên dùng loại nào? Dùng cả hai có cần thiết? Câu trả lời là: chúng tương tác và hỗ trợ nhau. Sử dụng chung và đồng bộ (cùng một loại sản phẩm) sẽ cho kết quả tốt hơn cho cả hai.

Lớp kem có cùng công dụng với serum sẽ là lớp áo bảo vệ đặc biệt để da không bị khô và mất nước. Bên cạnh đó, việc phối hợp sử dụng cả serum và kem của cùng 1 bộ sản phẩm sẽ giúp tăng cường tác dụng của cả hai lên da.

Tổng hợp