Công dụng của thuốc giảm cân, cần được hiểu đúng!

Mình lướt mạng một vòng thấy rất nhiều thông tin về thuốc giảm cân như: “Uống thuốc giảm cân có thể gây hại cho sức khỏe?”, “Thuốc giảm cân gây hại cho sức khỏe?“, “Thuốc giảm cân không có tác dụng giảm cân?”


Vậy, thông tin nào là đúng?


Có bệnh phải vái tứ phương. Phụ nữ có thân hình không như ý muốn, đặc biệt là phụ nữ sau 30 càng cần quan tâm đến vấn đề này. Trước thông tin “thuốc giảm cân có hại cho sức khỏe” nhiều phụ nữ vẫn lựa chọn liệu pháp giảm cân này, vì những lý do:

- Thứ nhất, phụ nữ sau 30 tuổi thường bận bịu bởi nhiều vai trò: công việc, chăm sóc gia đình. Họ không có nhiều thời gian sử dụng các liệu pháp giảm cân tự nhiên như: tập thể dục, điều chỉnh chế độ ăn uống.


- Thứ hai, các liệu pháp giảm cân tự nhiên cần kế hoạch, mất nhiều thời gian, không phù hợp với nhu cầu làm đẹp của phụ nữ ngày nay, đặc biệt là những phụ nữ làm việc trong các lĩnh vực xã hội, đi nhiều, giao tiếp nhiều.


Vì vậy, mình nghĩ, trước khi lựa chọn sử dụng thuốc giảm cân, cần có những tìm hiểu đúng đắn: Có những loại thuốc giảm cân nào? Công dụng của nó? Sử dụng thế nào là hợp lý?


Mình hy vọng những thông tin sau đây sẽ giúp ích cho bạn:

1/ Các loại thuốc giảm cân trên thị trường hiện nay:

Có 3 loại thuốc giảm cân thường thấy:


- Thứ nhất, thuốc gây nhuận tràng. Thuốc giảm cân này có tác dụng làm tan mỡ, thanh lọc cơ thể, khiến bạn muốn đi đại tiện rất nhiều lần. Thuốc giảm cân chứa các chất nhuận tràng tự nhiên như psyllium, bột rhubarb, cascara, bột fennel, senna, goldenseal, các chất lợi tiểu khác như gừng, trà xanh, giấm. Khi sử dụng loại thuốc này, trên bao bì thuốc thường chỉ định uống nhiều nước và tránh sử dụng tất cả các loại thuốc khác trong vòng 2 giờ. Bởi hiệu quả của thuốc có thể giảm đi nếu bạn sử dụng các loại thuốc huyết áp. Sử dụng quá liều lượng thuốc giảm cân loại này cũng gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của bạn.


- Thứ hai, thuốc chống hấp thu mỡ. Trên bao bì các loại thuốc này thường ghi chú các công dụng như: đốt cháy lượng calo trong cơ thể, tan mỡ, tăng cường quá trình trao đổi chất. Vì vậy, khi sử dụng loại thuốc này, bạn sẽ có cảm giác bồn chồn, tim đập nhanh hơn. Thành phần chính của loại thuốc này là caffein. Một số thuốc còn chứa tinh chất trà xanh.


- Thứ ba, thuốc chống thèm ăn. Loại thuốc này sẽ làm cho bạn quên đi cảm giác đói, không có cảm giác muốn ăn. Trong loại thuốc này sẽ có các chất xơ không hòa tan làm cơ thể luôn cảm thấy no. Đôi lúc, thuốc giảm cân chống thèm ăn này có thể tạo ra cảm giác đầy hơi, tiêu chảy. Thành phần thông thường trong thuốc này là “hoodie”, một loại cây trồng có tác dụng chống đói ở Châu Phi. Ngoài ra, tinh chất trà xanh hoặc xà lách cũng được tìm thấy trong loại thuốc này.


Như bạn đã thấy, mỗi loại thuốc giảm cân sẽ có những tác động khác nhau đến cơ thể. Điều này chứng tỏ thuốc đang hoạt động và đang có những đóng góp tích cực vào quá trình giảm cân của cơ thể.  Vì vậy, cần hiểu rõ các biểu hiện thông thường khi sử dụng thuốc, tránh cảm giác hoang mang trong quá trình giảm cân.2/ Những sai lầm khi sử dụng thuốc giảm cân

Uống thuốc giảm cân, được ăn thoải mái và không cần vận động?


Trong tất cả các phác đồ điều trị giảm cân, thuốc luôn luôn được đặt ở vị trí cuối cùng, tức là chỉ uống sau khi hoặc ít nhất là cùng lượt với việc thực hiện các biện pháp giảm cân khác. Tăng cân là một quá trình phức tạp bao gồm nhiều cơ chế khác nhau, mỗi loại thuốc chỉ tác dụng trên một cơ chế, nên không thể khống chế được toàn bộ hiện tượng tăng cân của cơ thể chỉ với việc đơn thuần dùng thuốc giảm cân. Cụ thể:


 - Thuốc chống hấp thu mỡ dựa vào tác dụng trên men lipase chỉ giảm hấp thu được 30% lượng chất béo ăn vào, là các acid béo chuỗi dài phụ thuộc lipase trong tiêu hóa hấp thu. Các acide béo chuỗi trung bình và ngắn, các phosphorlpid và cholesterol không cần đến lipase để được hấp thu.


- Thuốc làm giảm cảm giác thèm ăn giúp giảm số lượng thực phẩm ăn vào nhưng nếu tổng năng lượng trong bữa đó không giảm thì vẫn không thể giảm cân. Vì vậy, nếu không có chế độ ăn đúng, bạn vẫn có thể nhận một số calo rất lớn từ một lượng thức ăn có vẻ không đáng kể.


Ai cũng có thể dùng thuốc giảm cân?


Những người cần giảm cân khác nhau về cơ địa, những nền tảng về sức khỏe, nếp sống và sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng... nên không thể đáp ứng giống nhau với thuốc giảm cân. Vì vậy, khi định dùng nó, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ. Cần nhớ thuốc giảm cân là thuốc, có tác dụng đến quá trình chuyển hóa, quá trình quan trọng nhất trong các hoạt động của cơ thể. Nó cũng có những chống chỉ định, tác dụng phụ... Những người cần giảm cân đa phần lại liên quan đến nhiều bệnh lý về chuyển hóa như huyết áp, tim mạch, tiểu đường... nên càng không thể sử dụng thuốc giảm cân mà không xem xét đến các yếu tố tương tác có thể làm bệnh có sẵn nặng hơn.3/ Làm gì để sử dụng sản phẩm giảm cân an toàn?


Đầu tiên là tránh xa chế độ dinh dưỡng không hợp lý và thói quen lười vận động, hai thứ có thể khiến bạn tăng cân nhanh chóng. Nếu bạn đủ kiên trì để theo đuổi chế độ giảm cân lâu dài, bạn không nhất thiết phải sử dụng các sản phẩm giảm cân. Tuy nhiên, nếu không cưỡng lại được những ham muốn của bản thân trước lời mời gọi hấp dẫn của đồ ăn, hãy lựa chọn những sản phẩm giảm cân an toàn. Tìm hiểu kĩ để tránh việc mua phải những sản phẩm giảm cân có chất lượng không tốt.


Tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm giảm cân có những thông tin sau: 


- “Đây là sản phẩm giảm cân cấp tốc”. Vì bạn không thể tăng cân trong vòng 1 đêm, nên cũng đừng mong đợi mình sẽ giảm cân ngay sau 1 đêm.


- Những sản phẩm cam kết rằng bạn không phải thay đổi thói quen ăn uống thường ngày hoặc không phải tập thể dục. Bạn biết đấy, đây chỉ là những cam kết ảo.


- Các sản phẩm không đưa ra khuyến cáo về chế độ dinh dưỡng, yêu cầu bạn giảm sử dụng loại thực phẩm cụ thể nào đó.


Beful.vn - Đẹp hơn mỗi ngày!