Phân biệt giữa cấp ẩm và cấp nước

Da là cơ quan lớn nhất trên cơ thể, nên cần rất nhiều nước để có vẻ ngoài tươi sáng rạng rỡ. Đó là lý do tại sao các sản phẩm trang điểm lẫn dưỡng da đều được điều chế để giữ ẩm và cấp nước cho da. Tuy nhiên, rất nhiều người chúng ta không rằng cấp ẩm và cấp nước, hai từ thường được dùng thay thế cho nhau, thật ra không phải là giống nhau. Mặc dù dưỡng ẩm lẫn cấp nước đều cho da ta khỏe mạnh, biết được sự khác biệt sẽ giúp ta lựa chọn sản phẩm tốt hơn cho da mình.

Sự khác nhau giữa cấp ẩm và cấp nước

Chất dưỡng ẩm và cấp nước đều đảm bảo da chúng ta có đủ độ ẩm cần thiết để chống khô, chống lão hóa cũng như các tác hại từ môi trường. Sự khác biệt là cách chúng hoạt động để đem lại kết quả này.

Da của chúng ta có một màng lipid bảo vệ chính nó khỏi hư tổn và mất nước. Nếu bạn có da khô, bong tróc, đó là dấu hiệu da bạn không đủ tế bào lipid để tạo ra màng bảo vệ, khiến da không thể giữ lại độ ẩm. Chất dưỡng ẩm gồm các làm việc để khắc phục điều này. Chúng giúp giữ lại dầu và lipid tự nhiên trên da để hạn chế da mất nước cũng như giữ cân bằng độ ẩm cho da.


Da khô là biểu hiện của thiếu ẩm, thiếu nước

Sản phẩm cấp nước được điều chế với thành phần gọi là chất hút ẩm (humectant) để tăng lượng nước trên da bằng cách hút độ ẩm từ không khí rồi chuyển nó xuống các lớp biểu bì.

Nói cách khác, da mất nước thiếu lượng nước cần thiết và cần được cấp nước. Da khô thiếu nhờn và cần được dưỡng ẩm. Vì hai tình trạng da này khác nhau nên ta cần phân biệt rõ để có giải pháp cụ thể.

Da chúng ta cần gì?

Nếu cả chất dưỡng ẩm lẫn cấp nước đều khiến da đủ ẩm, vậy làm sao ta biết da mình cần loại nào? Câu trả lời là cả hai.

Khi cấp nước đầy đủ, da ta sẽ mềm mại hơn nhưng kết quả sẽ không lâu dài nếu không có chất dưỡng ẩm để ngăn lượng nước đó bốc hơi và thoát khỏi da. Ngược lại, nếu ta cung cấp lượng dầu lên bề mặt da thiếu nước sẽ làm da mịn ra, nhưng vẫn thiếu lượng nước để da mềm mại và đàn hồi. Da thiếu nước được cấp ẩm nhưng không nhận được lượng nước đầy đủ sẽ xỉn màu và khô căng. Da khô được cấp nước nhưng không được dưỡng ẩm sẽ bong tróc và thô ráp.

Cách chọn chất dưỡng ẩm và cấp nước cho làn da của bạn

Da bạn thường khô hoặc nhờn thế nào, cộng với môi trường mà bạn sinh sống ẩm hay khô ra sao, sẽ quyết định loại sản phẩm nào hợp với da bạn. Trong khi uống đủ nước vẫn là cách dễ nhất để cấp nước cho da, những ai có da khô sẽ thích hợp dùng kem dưỡng cấp nước chứa Hyaluronic acid. Hyaluronic acid hiện tại là chuẩn vàng cho việc cấp nước cho da. Nó là chất tự nhiên trong cơ thể con người và có thể giữ đến hơn 1000 lần trọng lượng khi hòa vào môi trường nước của da. Những chất khác bạn nên dùng là glycerin, AHA, urea, ceramides, panthenol và propylene glycol.

Obagi Hydrate Facial Moisturizer dưỡng ẩm sâu tận 8 tiếng trong ngày, duy trì độ ẩm cần thiết cho da săn chắc, đàn hồi, phục hồi da khô ráp, bong tróc và kích ứng do thiếu nước.

Với chất dưỡng ẩm, nên chọn các loại kem dưỡng có chứa các loại dầu nền, shea butter, cocoa butter và sáp để giữ ẩm cho da.

Nếu da bạn nhạy cảm hoặc có dấu hiệu lão hóa, hãy tìm các chất cấp nước tự nhiên như aloe vera, mật ong và chiết xuất tảo biển như algae. Những thành phần này không chỉ dịu nhẹ và còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất mà cơ thể hấp thụ được. Khi chọn kem dưỡng ẩm, hãy cân nhắc các loại dầu hạnh nhân, dầu dừa, cũng như jojoba, những loại vừa dưỡng ẩm nhẹ vừa chống lão hóa tốt.

Facial oils cũng là chất dưỡng ẩm tốt cho da

Da dầu có thể là vì da thiếu nước. Thông thường chúng ta gán dầu với việc gây ra mụn, nhưng không đơn giản như thế. Loại bỏ dầu trên da nhưng không thay thế lượng đã mất có thể khiến da phản ứng bằng cách sản xuất ra nhiều bã nhờn hơn. Phản ứng này có thể gây tắt lỗ chân lông, khiến da lên mụn, cũng như khiến da lão hóa nhanh chóng. Lời khuyên cho da dầu và mụn là bạn nên tiếp tục cấp nước và dưỡng ẩm cho da. Da tái tạo nhanh hơn và hiệu quả nhất trong môi trường đủ ẩm. Các loại kem dưỡng dạng gel nhẹ chính là lựa chọn tốt nhất vì chúng quá bí da gây mụn. Ngoài ra, nếu được thì bạn nên chọn dạng serum hoặc lotion khi dưỡng da.

Theo dermstore