Sự thật về chì trong son môi

Son môi là vật dụng tô điểm cho khuôn mặt người phụ nữ thêm rạng rỡ. Hàng năm, có đến 800 triệu thỏi son được bán ra, khiến son trở thành biểu tượng của quyền lực người phụ nữ. Tuy nhiên có nhiều nguồn tin trên mạng cho rằng son của nhiều hãng mĩ phẩm lớn chứa lượng chì độc hại và nhan nhản quảng cáo son thiên nhiên, handmade không chứa chì. Trước khi lo lắng hoảng loạn xem son của mình có chứa chì hay không, rằng phải tìm son “thiên nhiên” để đảm bảo không chứa chì lẫn vào thì hãy tìm hiểu sự thật về chì trong mĩ phẩm nói chung và trong son nói riêng.

Chì và lượng chì trong son

Chì là kim loại nặng, mềm và độc hại, chiếm 0,0016% khối lượng vỏ Trái Đất. Khoáng vật chính của chì là quặng galen, thứ từ xưa đã được người Ai Cập dùng là phấn mắt kohl. Do chì là một nguyên tố tự nhiên trong môi trường và sự xuất hiện của nó dưới dạng tạp chất trong mĩ phẩm là không thể tránh khỏi. Các mĩ phẩm chứa chì thường là son, phấn mắt, má hồng, phấn trang điểm mặt, màu móng tay…

Kết quả hình ảnh cho lipstick site:byrdie.com

Hầu hết son trên thị trường đều chứa chì, dưới dạng chất tạo màu dạng bột và thường có màu đỏ. Chì còn tồn tại dưới dạng tạp chất của các chất nền của son môi như paraffin, vaseline cũng như zinc oxide hay titanium dioxide. Nó không phải là thành phần trong son nên không hãng mĩ phẩm nào ghi nó lên nhãn mác. Có thể nói, nhà sản xuất không bỏ chì trực tiếp vào son của bạn, nhưng điều đó không có nghĩa là thỏi son bạn dùng không hề không có chì. Tuy nhiên, hàm lượng chì trong sản phẩm mới là thứ bạn nên chú ý.

Hiệp hội dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) kiểm soát rất chặt chẽ lượng chì trong phẩm màu sử dụng để điều chế son.  Mức phẩm màu được phép dùng cho son là từ 10ppm đến dưới 20ppm (khoảng 20 miligam chì trên mỗi kilogam son, tương đương 20 phần triệu). Theo FDA, 99% lượng mĩ phẩm do hiệp hội này kiểm tra trên thị trường Mỹ đều có lượng chì dưới 10ppm.

Kết quả hình ảnh cho fda lead lipstick

Và do son môi là mĩ phẩm sử dụng bên ngoài, lượng hấp thụ vào cơ thể do nuốt phải cũng rất hạn chế nên FDA cho rằng hàm lượng như thế là an toàn và cũng khó tìm ra được trong máu người thông qua kiểm tra. Dựa vào điều đó, hàm lượng dưới 10ppm trong son môi được cho là không gây nguy cơ đến sức khỏe.

FDA cũng cho rằng nếu các công ty cẩn thận khi lựa chọn nguyên liệu và quy trình sản xuất chặt chẽ thì mĩ phẩm của họ khi đưa được ra thị trường sẽ có hàm lượng chì thấp hơn 10ppm.

Lời đồn về việc thử chì

Trên mạng có rất nhiều bài viết chỉ cách thử chì bằng vàng. Một số người bảo dùng vàng 18k đến 24k cọ vào son, nếu ra vệt đen thì xác định có chì. Cách xác định chì này không có cơ sở khoa học, vì một thỏi son có nhiều thành phần như sáp, dầu, chất chống nắng, tạo màu...  Vàng tây hiện nay cũng có nhiều thành phần kim loại khác nhau, khi phản ứng với các thành phần khác trong son cũng có thể sinh ra vệt đen.

Chính vì vậy cách này không chứng minh được chì có hoặc không có trong sản phẩm, hàm lượng cao hay thấp. Trên thực tế chỉ có các phương pháp xét nghiệm khoa học rắc rối như quang phổ hấp thụ mới giúp ta xác định chính xác hàm lượng chì.  

Thâm môi có phải là do chì?

Khi dùng son màu nhiều, bạn có cảm giác môi bị thâm. Điều đó không hẳn là do chì trong son môi gây ra mà còn có thể do bạn tẩy trang lẫn tẩy tế bào chết môi chưa đúng cách. Cơ thể thiếu nước cũng gây ảnh hưởng đến độ ẩm và màu sắc của môi. Hãy dùng son dưỡng có chỉ số chống nắng và tẩy tế bào chết cho môi để đảm bảo môi hồng và mềm mại.

Kết quả hình ảnh cho phun môi màu hồng cam

Có rất nhiều cách tẩy tế bào chết cho môi như đường và dầu dừa hoặc dầu oliu. Hiện nay các hãng mĩ phẩm cũng tung ra sản phẩm tẩy tế bào chết môi riêng giúp việc sử dụng tiện lợi hơn như Dior Sugar Scrub hoặc thỏi E.L.F Lip Exfoliator rất phổ biến.

Giải quyết mối lo ngại về chì

Hiện tại FDA đã đưa ra dự thảo về mĩ phẩm môi cũng như các mĩ phẩm dùng ngoài da không nên chứa hơn 10ppm chì dạng tạp chất. Tuy nhiên đó là con số cũng như dự thảo được đưa ra tại Mỹ, các sản phẩm ở những khu vực khác ngoài Mỹ có thể chứa lượng chì cao hơn.

Do đó, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn nên chọn son từ các hãng mĩ phẩm có tiếng, có nguồn gốc đồng thời cũng lưu ý đến thành phần của son. Đừng nghe lời thêu dệt từ những nơi bán mĩ phẩm chất lượng thấp mà tiền mất tật mang, cũng như làm ảnh hưởng đến chính tâm lý bản thân.

Tổng hợp