Tại sao mụn tái phát trên cùng một vị trí?

Ai cũng sẽ có một vài nốt mụn cứng đầu, cứ hết rồi lại mọc lại cùng một chỗ vô cùng đều đặn. Ngay khi mụn lành, bạn lại có thể cảm thấy nốt mụn sắp sưng lên lần nữa, và cùng một chỗ! May mắn là có những cách bạn có thể làm để ngăn những nốt mụn đáng ghét đó quay lại.


Nguyên ngân: tay bẩn

Tay của chúng ta liên tục chạm vào vật dụng hàng ngày, bao gồm tay nắm cửa, bàn phím và điện thoại, những thứ chứa đầy vi khuẩn. Cho nên, nếu bạn cứ chạm vào mặt mình trong cùng một chỗ, vi khuẩn từ tay sẽ chuyển sang mặt và làm tắt lỗ chân lông với bụi bẩn và dầu nhờn. Đó là cách mụn xuất hiện và lý do bạn thấy chúng thường xuyên ở cùng một chỗ.

Ngăn ngừa

Rửa tay với xà phòng tiệt trùng và nước ấm trong 20 giây trước khi chạm tay vào mặt, nhất là trước khi rửa mặt và dưỡng ẩm cho da. Nếu bạn cảm thấy ngứa trên da mặt, hãy dùng khăn giấy để bao ngón tay lại trước khi trị chỗ ngứa đó, hoặc tốt nhất là đừng chạm tay vào nó.

Nguyên nhân: nặn mụn

Ai cũng đã từng nặn mụn. Khi nhìn vào gương và nốt mụn xuất hiện trong gương cứ như mời gọi bạn nặn nó. Và bạn thật sự muốn nặn quách nó đi. Có vẻ nặn mụn để nó biến mất ngay lập tức luôn là ý hay. Không may, khi bạn cho một hoặc hai ngón tay lên mặt để nặn mụn, bạn đang làm tăng nguy cơ gây sẹo cũng như làm viêm nhiễm những lỗ chân lông gần đó.

Ngăn ngừa

Hãy cố nén lại ý muốn nặn mụn của bạn. Lời khuyên đưa ra là hãy cứ để mụn chín đi đã. Khi nốt mụn không bị tác động, nó sẽ tự lành trong 3 đến 7 ngày. Nếu nó bị nặn không đúng cách, việc đó sẽ khiến nó càng viêm nhiễm hơn và có thể dẫn đến gây sẹo trên mặt bạn. Như đã nói, hạn chế chạm tay lên mặt sẽ giúp da bạn giảm lượng vi khuẩn và bụi bẩn bám vào.

Nguyên nhân: cạy vảy mụn

Dù bạn rất hay có thói quen này, việc cạy vảy vết thương ảnh hưởng cả quá trình phục hồi. Hãy nhớ rõ vai trò của vảy vết thương. Đó là bảo vệ và che chắn phần da bị tổn thương. Vì thế khi bạn cạy vảy, phần da vừa được chữa lành lại bị tác động bởi môi trường ngoài và không thể chống lại vi khuẩn và bụi bẩn tiếp xúc với nó. Việc cạy vảy mụn thường chỉ dẫn đến việc mụn viêm trầm trọng hơn và đó là lý do bạn thấy mình ngày càng bực bội khi vết mụn không hề biến mất. Hơn nữa, việc cạy vảy mụn có thể dẫn đến sẹo mụn.

Ngăn ngừa

Nói thì dễ hơn làm, nhưng đừng cạy vảy mụn của bạn. Đừng nhìn vào gương liên tục. Hãy làm mọi thứ để không chạm tay vào nó. Da bạn có khả năng tái tạo tự nhiên và nếu bạn không tác động đến nó, nó sẽ tự chữa lành trong vài ngày hoặc vài tuần. Nếu bạn cạy vảy mụn khi vết mụn đang lành, sẽ có tác dụng ngược có thể xảy ra như:

- Phần sẹo dày lên

- Tạo thành thâm mụn khiến da không đều màu

- Mất sắc tố

- Gây ra sẹo lõm

Như bạn thấy, nguyên nhân chính khiến mụn dai dẳng chính là tay bạn. Hãy nghĩ rằng tay bạn là hóa chất độc hại với da mặt bạn. Dù rất khó, nhưng giảm thói quen chạm tay vào mặt sẽ khiến da bạn khỏe hơn cũng như khiến bạn hài lòng hơn khi da sạch mụn, so với việc cứ nặn mụn hoặc cạy vảy mụn suốt.

Tổng hợp